Thượng nghị sĩ Mỹ phản đối vùng cấm bay ở Ukraine

399
SHARES
2.3k
VIEWS
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cảnh báo chính quyền Mỹ không nên tạo vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Theo chính trị gia, biện pháp này có thể gây ra một cuộc xung đột toàn cầu mới, theo The Independent.

Thành viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa Marco Rubio đã đưa ra lời cảnh báo gay gắt đối với những người kêu gọi thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Theo ông, điều này có thể gây ra một cuộc xung đột toàn cầu mới, tờ The Independent viết.

“ Tôi nghĩ mọi người cần hiểu vùng cấm bay có nghĩa là gì ”, thượng nghị sĩ Florida cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “ Đây không phải là một số quy tắc mà bạn chấp nhận và mọi người phải tuân theo. Đây là việc sẵn sàng bắn rơi các máy bay của Liên bang Nga, mà thực chất là sự khởi đầu của chiến tranh thế giới thứ ba ”.
“ Thành thật mà nói, bạn không thể đặt những chiếc máy bay này ở đó (NATO. – InoTV ) nếu bạn chưa sẵn sàng vô hiệu hóa các hệ thống phòng không mà người Nga đã triển khai. Và không chỉ ở Ukraine, mà còn ở Nga với Belarus , ”Rubio giải thích.
Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Washington thiết lập vùng cấm bay trên đất nước ông. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ của cả hai bên đều gọi dự án này là quá nguy hiểm, vì nó có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa Mỹ và Nga, hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.
Các thành viên đảng Dân chủ cũng bày tỏ lo ngại tương tự. Sau cuộc đàm phán Zoom giữa Zelenskiy và các dân biểu, Hạ nghị sĩ Brad Sherman đã đề xuất một “giải pháp thay thế ít nguy hiểm hơn ” cho khu vực cấm bay đã được Nhà Trắng phát triển, The Independent lưu ý.
Theo Sherman, Zelensky đã đề nghị Mỹ cho phép Ba Lan và Romania chuyển các máy bay chiến đấu của Liên Xô cho Kiev để đổi lấy các máy bay hiện đại hơn. ” Nó an toàn hơn nhiều so với vùng cấm bay vì nó không liên quan đến việc người Mỹ giết người Nga “, ông viết trên Twitter.
Nhưng ý tưởng cũng có người ủng hộ. Cựu Tổng tư lệnh NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove của Mỹ, đã gợi ý rằng vào một thời điểm nào đó, phương Tây sẽ phải đưa ra vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, bất chấp nguy cơ đối đầu với Moscow ngày càng trầm trọng, tờ The Independent kết luận.

Bên cạnh đó, cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, người đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách trừng phạt chống lại Nga, cũng phản đối ý tưởng này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng Nga sẽ coi quyết định của bất kỳ quốc gia nào áp dụng vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine là sự tham gia vào một cuộc xung đột quân sự .

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định NATO không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng tuyên bố tương tự: theo ông, những gì đang diễn ra ở Ukraine “ không phải là một cuộc xung đột của NATO”.

Trong bối cảnh lập trường này của liên minh, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đổ lỗi cho cái chết của người Ukraine cho các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không loại trừ rằng hành vi của Zelensky đang muốn kích động xung đột giữa Nga và NATO, bằng chứng là ông đã “điên cuồng quân phiệt”.