Lý do khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng kỷ lục

399
SHARES
2.3k
VIEWS
Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 3.600 USD / 1.000 mét khối, theo dữ liệu báo cáo bởi TASS. Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc giá khí đốt trên thị trường châu Âu tăng nhanh là  hệ quả tất yếu của việc Nord Stream 2 bị từ bỏ .

Theo ông Aleksey Grivach, Phó Tổng Giám đốc phụ trách các vấn đề về khí đốt của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, giá tăng là do thị trường lo lắng về khả năng bị gián đoạn. Ông nhấn mạnh rằng không nên mong đợi “bình thường hóa giá khí đốt trong những tháng tới”.

Igor Yushkov, một chuyên gia tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga và là nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, đã có nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với RT về việc giá khí đốt ở châu Âu tăng trên 3.600 USD / 1.000 m3. m.

“Đây đã là một sự khủng hoảng toàn diện trên thị trường chứng khoán. Tại đây, chỉ có yếu tố chính trị mới ảnh hưởng đến việc giá cả tăng vọt, bởi EU và Mỹ đang ngày càng đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt mới. Châu Âu đã thông báo rằng họ đang chuẩn bị một gói trừng phạt mới chống lại Nga, nhưng họ không tiết lộ những gì trong đó. Đây chính là nguyên nhân gây ra khủng hoảng ”, chuyên gia giải thích.

Nhà phân tích tin rằng rất khó để dự đoán giá khí đốt sẽ tăng ở mức nào.

“Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào những tín hiệu mà các chính trị gia gửi đến thị trường: Liệu sẽ có những hạn chế về buôn bán khí đốt trong gói trừng phạt hay không. Điều này cũng rất nguy hiểm vì ngay cả lệnh cấm mua một phần khí đốt của Nga trong khuôn khổ lệnh trừng phạt… cũng có thể gây ra các bước trả đũa từ Nga ”, ông Yushkov nói.

Theo chuyên gia này, có nhiều lo ngại rằng các bước trả đũa của nhà lãnh đạo Nga có thể dẫn đến việc ngừng hoàn toàn thương mại dầu, khí đốt và than đá. Theo ông, điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Theo N-TV, Norbert Röttgen, một thứ trưởng của đảng CDU, đã lên tiếng yêu cầu lệnh cấm vận nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga. Tuy nhiên, người đứng đầu CDU Friedrich Merz nói rằng hiện tại vấn đề cấm vận vẫn chưa được xem xét.

Lệnh cấm vận tài nguyên năng lượng của Nga mà Châu Âu đưa ra có thể khiến thị trường năng lượng châu Âu gặp khủng hoảng. Nếu từ chối mua dầu, khí đốt và than đá của Nga, giá năng lượng ở châu Âu và trên thế giới sẽ tăng mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã bác bỏ ý tưởng về lệnh cấm vận tài nguyên năng lượng của Nga. Ý kiến ​​của Lindner cũng được ủng hộ bởi lãnh đạo đảng CSU, Markus Söder. Ông cảnh báo rằng nếu đưa ra lệnh trừng phạt Nga theo cảm tính, nước Đức có thể đối mặt với việc gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và giá năng lượng tăng mạnh.

Ngoài ra, Lindner cũng cảnh báo về khả năng mất điện vào mùa đông tới, tờ báo viết. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng sẽ vô cùng khó khăn để tìm một giải pháp thay thế cho các nguồn năng lượng của Nga.