FAZ: Nhiều nước châu Phi từ chối lên án Nga

399
SHARES
2.3k
VIEWS
Frankfurter Allgemeine viết: Một số quốc gia châu Phi đã bỏ phiếu trắng về nghị quyết của Liên hợp quốc lên án hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine. Như tờ báo lưu ý, các lý do cho điều này là khác nhau: đây là mối liên hệ lịch sử với Liên Xô, quốc gia đã hỗ trợ các phong trào giải phóng trên lục địa và quan hệ đối tác kinh tế hiện tại với Nga.

Frankfurter Allgemeine viết: Sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, Nga có thể tin tưởng vào liên minh hoặc trung lập của một số quốc gia. Trong cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc, 17 quốc gia châu Phi đã bỏ phiếu trắng ủng hộ nghị quyết lên án hành động của Nga, trong khi Eritrea phản đối. FAZ lưu ý rằng trước đó, các nhà ngoại giao châu Âu và Mỹ đã cố gắng giành giật các chính phủ châu Phi về phía mình.
Theo Frankfurter Allgemeine, một trong những lý do dẫn đến vị thế này của một số nước châu Phi là do mối quan hệ lịch sử của họ với Liên Xô, vốn đã hỗ trợ các phong trào giải phóng ở Algeria, Angola, Congo, Ethiopia, Guinea, Morocco, Nam Phi và nhiều quốc gia khác.  Tuy nhiên, những động cơ thực dụng hơn cũng đóng một vai trò nào đó. Tờ báo lưu ý, kể từ năm 2014, Nga đã mở rộng đáng kể sự hiện diện của mình trên lục địa đen. Ngoài ra, nhiều nước châu Phi coi Nga và Trung Quốc là những đồng minh quan trọng trong LHQ.
Về phần Eritrea, quốc gia này từ lâu đã quan tâm đến quan hệ đối tác với Nga và Trung Quốc, Frankfurter Allgemeine viết. Đối với Moscow, Eritrea có lợi ích chiến lược: Vào năm 2018, cả hai bên đã công bố ý định xây dựng một trung tâm hậu cần của Nga tại một trong những bến cảng của Eritrean.
Tờ báo lưu ý rằng tình cảm thân Nga đáng kể cũng ngự trị ở Mali. Nước này coi Nga là một sự thay thế đáng tin cậy cho Pháp, vốn gắn liền với sức mạnh thuộc địa. Ở Mali, cũng như ở một số quốc gia châu Phi khác, họ tính đến quan hệ đối tác quân sự với Nga.
Frankfurter Allgemeine viết, chính phủ nước này nhấn mạnh rằng đất nước ủng hộ các cuộc đàm phán và hòa giải. Như tờ báo lưu ý, đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền ở Nam Phi đã có quan hệ thân thiết với Nga kể từ những ngày đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ngoài ra, Tổng thống Cyril Ramaphosa từ lâu đã được biết đến với mong muốn tránh đối đầu và tham gia đối thoại.
Theo Frankfurter Allgemeine, có nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Nga Putin có ý định tăng cường hợp tác với các nước châu Phi. Trở lại năm 2019, hội nghị thượng đỉnh Nga-Phi được tổ chức tại Sochi, tại đó Moscow đã ký hợp đồng cung cấp vũ khí với 30 quốc gia châu Phi. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Nga đã tích cực đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và công nghệ châu Phi, cũng như khai thác khoáng sản trong nhiều năm.